Switzerland Visa

วีซ่าสวิตเซอร์แลนด์

ประเทศสวิสเซอแลนด์เป็นประเทศที่ 25 ที่เข้าร่วมกลุ่มประเทศเชงเก้น ปัจจุบันประเทศในกลุ่มเชงเก้น (Schengen Countries) มีทั้งหมด 26 ประเทศดังนี้ คือ ออสเตรีย, เบลเยี่ยม, สาธารณรัฐเชก, เดนมาร์ค, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, กรีซ, ฮังการี, ไอซ์แลนด์, อิตาลี, ลัตเวีย, ลิกเทนสไตน์, ลิทัวเนีย, ลักแซมเบิร์ก, มอลต้า, เนเธอร์แลนด์, โปแลนด์, นอร์เวย์, โปรตุเกส, สโลวีเนีย, สโลวาเกีย, สเปน, สวีเดน และ สวิสเซอร์แลนด์ ผู้มีสัญชาติไทยที่ต้องการเดินทางไปประเทศสวสิเซอร์แลนด์จะต้องยื่นขอวีซ่าเชงเก้นก่อนเข้าประเทศ

ประเภทของวีซ่า

วีซ่าประเภท C

เป็นวีซ่าสำหรับอยู่อาศัยระยะสั้นที่มีระยะเวลาอยู่อาศัย 3 เดือนและกำหนดใช้เพื่อการท่องเที่ยวเท่านั้น เช่น การเยี่ยมเยียนญาติหรือเพื่อน, เข้าร่วมในการกีฬา หรืองานเกี่ยวกับวัฒนธรรม, เพื่อธุรกิจ, และเพื่อการศึกษา วีซ่าผู้มาเยือนจะมีผลเพียง 3 เดือนเท่านั้น

วีซ่าประเภท D

เป็นวีซ่าสำหรับอยู่อาศัยเกินกว่า 3 เดือน เป็นวีซ่าสำหรับคนที่ต้องการอยู่อาศัยในประเทศสวิสเซอร์แลนด์อย่างถูกกฎหมาย และขยายระยะเวลาการอยู่อาศัยในระยะยาว อาทิเช่น การรวมญาติ หรือการรักษาพยาบาล

เอกสารที่ต้องใช้

  • แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่าฉบับสมบูรณ์
  • รูปพาสปอร์ตจำนวน 2 รูป
  • จดหมายเชิญจากผู้มีสัญชาติดัชท์ หรือผู้ที่เกี่ยวข้อง
  • จดหมายยืนยันการประกันสุขภาพที่ครอบคลุมการเดินทางและสำเนา 1 ฉบับ
  • ตั๋วเดินทางไปกลับหรือตั๋วท่องเที่ยว
  • บัญชีเงินฝากปัจจุบันและสำเนา 1 ฉบับ
  • จดหมายอ้างอิงจากผู้จ้างงาน/สถาบันการศึกษา

ระยะเวลาทำการ

วีซ่าอยู่อาศัยระยะสั้น – 6 ถึง 10 วันทำการ
วีซ่าอยู่อาศัยระยะยาว – 3 ถึง 6 เดือน

พร้อมที่จะยื่นคำร้องขอวีซ่าหรือยัง

หากคุณพร้อมที่จะออกเดินทาง ติดต่อเรา
และเราจะช่วยให้ฝันคุณเป็นจริง

ติดต่อเรา